Google đối mặt với khiếu nại về quyền riêng tư ở Pháp

Google đối mặt với khiếu nại về quyền riêng tư ở Pháp

Google đối mặt với khiếu nại về quyền riêng tư ở Pháp

Nhà hoạt động quyền riêng tư Max Schrems đã cáo buộc “công cụ quảng cáo trên phần mềm Android” của gã khổng lồ công nghệ Google, về việc vi phạm các quy tắc của Liên minh Châu Âu do không nhận được sự đồng ý của người dùng.

Noyb, một nhóm do Schrems thành lập, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư :”Phần mềm của Google tạo mã nhận dạng quảng cáo trên điện thoại của mọi người mà họ không hề hay biết” . Đơn khiếu nại đã được gửi đến cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Pháp CNIL.

Nhóm cho biết: “Mặc dù những trình theo dõi này rõ ràng cần phải đưa ra yêu cầu xác nhận sự đồng ý của người dùng, nhưng Google“ bỏ qua yêu cầu pháp lý này ”. “Do đó, Noyb đã gửi đơn khiếu nại chống lại mã theo dõi của Google.”

Schrems đã thành danh với tư cách là một sinh viên luật khi gia nhập Facebook Inc. Schrems đã nêu quan ngại về sự an toàn về quyền riêng tư người dùng khi các dữ liệu cá nhân người dùng bị chuyển hết sang Hoa Kỳ. Schrems đã giành được những phán quyết quan trọng buộc các cơ quan quản lý ở cả hai bờ Đại Tây Dương phải xem xét lại các quy tắc chuyển dữ liệu.

Luật bảo vệ dữ liệu được sửa đổi của Liên minh Châu Âu vào năm 2018 đã mở ra cánh cửa cho các vụ kiện hàng loạt, dẫn đến việc tạo ra Noyb và lời hứa của Schrems là “tìm kiếm những vụ việc lớn hơn” có tác động lớn nhất.

Các đại diện truyền thông của Google đã không trả lời.

Noyb cũng đã nhắm mục tiêu theo dõi quảng cáo của Apple Inc. Trong đơn khiếu nại gửi đến các nhà chức trách Tây Ban Nha và Đức vào tháng 11, nhóm cáo buộc Apple cài đặt trái phép cái gọi là nhận dạng cho các nhà quảng cáo trên thiết bị của mình. Nhóm cho biết, dịch vụ này giúp Apple và các ứng dụng theo dõi hành vi của người dùng và sở thích tiêu dùng của họ mà không cần sự đồng ý của họ.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com