Grab đồng ý sáp nhập thông qua SPAC để IPO tại Mỹ

Hãng đặt xe công nghệ Grab Holdings sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Grab đồng ý sáp nhập thông qua SPAC để IPO tại Mỹ

Grab đồng ý sáp nhập thông qua SPAC để IPO tại Mỹ

Việc sáp nhập này thúc đẩy vốn hóa của Grab về dịch vụ gọi xe này chạm mốc 40 tỷ USD, trở thành thương vụ liên quan tới công ty SPAC lớn nhất từ trước tới nay. Thương vụ này càng củng cố thêm cơn sốt SPAC trên Phố Wall khi các công ty “séc trắng” này huy động được 99 tỷ USD tại Mỹ từ đầu năm 2021 đến nay, sau khi lập kỷ lục 83 tỷ USD trong năm 2020.

SPAC đề cập ở trên là một công ty liên kết của quỹ đầu tư công nghệ Altimeter Capital Management LP. Thỏa thuận bao gồm 4 tỷ USD vốn đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần công cộng từ một nhóm các nhà đầu tư châu Á và toàn cầu, trong đó có BlackRock, Fidelity International, Fidelity International, Janus Henderson Investors và Temasek Holdings.

Vụ sáp nhập với SPAC sẽ mở đường cho Grab niêm yết tại Mỹ. Grab cho biết họ dự định niêm yết trên sàn Nasdaq với mã GRAB sau khi thương vụ hoàn tất. Theo thỏa thuận, Grab sẽ nhận khoảng 4.5 tỷ USD tiền mặt.

Anthony Tan – Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập của Grab – gọi thỏa thuận là một cột mốc lớn với Công ty.

Ông nói: “Thỏa thuận mang lại cho chúng tôi niềm tự hào khi đại diện Đông Nam Á trên thị trường cổ phiếu toàn cầu. Đây là một cột mốc trong hành trình của chúng tôi để mở rộng khả tăng tiếp cận tới mọi người dân và để họ hưởng lợi từ nền kinh tế số”.

Grab đang hoạt động tại 8 quốc gia, 398 thành phố và là startup giá trị nhất Đông Nam Á. Từ mảng gọi xe năm 2012, Grab đã mảng rộng sang các lĩnh vực khác như giao đồ ăn, hàng hóa, thanh toán điện tử và đang thúc đẩy mạnh mảng bảo hiểm, cho vay tại khu vực có 650 triệu dân.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com