LG Electronics rút khỏi thị trường điện thoại thông minh

Ngày 05/04, tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc cho biết sẽ chấm dứt mảng điện thoại thông minh và có thể là thương hiệu điện thoại thông minh lớn đầu tiên rút hoàn toàn khỏi thị trường.

Việc LG quyết định rút khỏi thị trường điện thoại thông minh sẽ để lại 10% thị phần tại Bắc Mỹ cho các gã khổng lồ điện thoại thông minh khác, nhất là hai hãng điện thoại đang đứng đầu là Apple và Samsung Electronics.

Bộ phận điện thoại của LG ghi nhận gần 6 năm thua lỗ liên tiếp với tổng mức lỗ 4.5 tỷ USD. Việc rút hoàn toàn khỏi mang cạnh tranh gay gắt như điện thoại sẽ cho phép LG tập trung vào các mảng đang tăng trưởng như linh kiện xe điện, thiết bị kết nối và nhà ở thông minh, LG cho biết trong một tuyên bố.

Trước đây, LG sớm đưa ra những đổi mới ấn tượng như camera góc siêu rộng ra thị trường điện thoại và từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới trong năm 2013, chỉ sau Samsung và Apple.

Thế nhưng, sau đó, các dòng điện thoại đầu tàu của LG gặp phải các rắc rối về cả phần mềm và phần cứng và việc cập nhật phần mềm cũng chậm hơn. Những yếu tố này khiến thương hiệu LG dần dần trượt dốc. Các nhà phân tích cũng chỉ trích công ty vì thiếu chuyên môn trong lĩnh vực marketing so với các đối thủ Trung Quốc.

Hiện tại, thị phần của LG chỉ còn là 2%. Năm 2020, LG bán ra 23 triệu chiếc điện thoại, trong khi Samsung bán ra tới 256 triệu chiếc, theo công ty Counterpoint.

Bên cạnh Bắc Mỹ, LG còn có sức ảnh hưởng tại Mỹ Latinh. Tại đây, LG là thương hiệu lớn thứ 5.

“Ở Nam Mỹ, Samsung và các công ty Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi được cho là sẽ hưởng lợi trong phân khúc giá rẻ đến trung cấp”, Park Sung-soon, Chuyên viên phân tích tại Cape Investment & Securities, cho biết.

Mặc dù các thương hiệu điện thoại nổi tiếng khác như Nokia, HTC và Blackberry cũng đánh mất vị thế, nhưng họ vẫn chưa biến mất hoàn toàn.

Mảng điện thoại thông minh của LG – mảng có tỷ trọng nhỏ nhất trong 5 mảng hoạt động chính và đóng góp 7% doanh thu – được cho là sẽ chấm dứt vào ngày 31/07.

Ở Hàn Quốc, các nhân viên của bộ phận điện thoại thông minh sẽ chuyển sang các mảng kinh doanh và công ty liên kết với Electronics.

LG Electronics sẽ cung cấp hỗ trợ dịch vụ và cập nhật phần mềm cho các khách hàng đang sử dụng sản phẩm điện thoại của LG trong một khoảng thời gian, LG cho biết.

Theo nguồn tin thân cận từ Reuters, cuộc đàm phán bán mảng điện thoại cho Vingroup đã đổ vỡ vì sự khác biệt về điều khoản.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Reuster