Microsoft giúp Bukalapak lên sàn chứng khoán Mỹ

Microsoft to Join $100 Million Investment in Indonesia's Bukalapak

Bukalapak, một start up về thương mại điện tử của Indonesia được Microsoft hậu thuẫn, đã vào danh sách công ty sẽ niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ dưới dạng SPAC. Liệu công ty start up này có gây được tiếng vang đối với cộng đồng và mang lại doanh thu lớn trong tương lai?

Tình hình chung:

Đại dịch coronavirus đã giết đi hàng trăm ngàn công ty trên thế giới, lấy đi việc làm của hàng triệu triệu người. Tuy nhiên, các công ty thương mại điện tử phát triển lớn mạnh hơn do các lệnh phong tỏa xã hội thúc đẩy nhu cầu của khách hàng tăng lên… Từ đó làm nổi bật thêm tên tuổi các công ty mới như Tokopedia, Lazada Group, Shopee… Hứa hẹn nơi đầu tư tiềm năng trên sàn chứng khoán Mỹ.

Hình thức lên sàn chứng khoán Mỹ

Đối với 1 một công ty start up, để được thông qua tất cả các tiêu chuẩn khắt khe và niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ thì một trong những cách dễ dàng nhất là trở thành công ty mua lại có mục đích đặc biệt (Special Purpose Acquisition Company – SPAC). Đây là một công cụ đầu tư giúp các công ty chưa niêm yết thực hiện quá trình niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập ngược. 

Bukalapak is Chasing Profit by Targeting Tier 2 Cities to Superapp

Con đường thành công

Các công ty thương mại điện tử đi đầu bằng hình thức này đã và đang rất thành công. Không thể không nhắc đến các công ty như Tokopedia do SoftBank Group Corp hậu thuẫn, Lazada Group của Alibaba Group Holding Ltd. và Shopee, một đơn vị của Singapore- có trụ sở tại Sea Ltd… Theo một nguồn cá nhân cho biết, Bukalapak.com, hậu thuẫn bởi Microsoft Corp., đang cân nhắc việc niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ thông qua hình thức công ty mua lại có mục đích đặc biệt.

Công ty đang làm việc với các ngân hàng đầu tư về kế hoạch và đàm phán sơ bộ với một số Công Ty Séc Khống. Bukalapak có thể được định giá từ 4 đến 5 tỷ USD trong thương vụ sáp nhập tiềm năng này với Microsoft Corp. Họ cho biết thêm, công ty startup này có thể cân nhắc niêm yết một phần nhỏ ở Jakarta trước khi thực hiện một thỏa thuận với SPAC để lên sàn chứng khoán Mỹ.

Về công ty Bukalapak

Bukalapak có nghĩa là “mở một quầy hàng” trong tiếng Bahasa của Indonesia. Công ty này là một chợ trực tuyến bán các sản phẩm tạp hóa từ nho, giày dép đến ô tô và tivi. Được thành lập vào năm 2010, nền tảng của công ty khởi nghiệp có 13,5 triệu người bán trực tuyến và 100 triệu người dùng.

Vào tháng 11 năm ngoái, Microsoft đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với công ty Indonesia và đầu tư như một phần của thỏa thuận. Các nhà đầu tư khác vào Bukalapak bao gồm Jack Ma’s Ant Group Co., quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore GIC Pte, Naver Corp. và Standard Chartered Plc. Theo CB Insights, Bukalapak được định giá 3,5 tỷ USD.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

Tham khảo tại:

Bnews

Xtradecentre

Vietnamnet