Quỹ đầu tư của George Soros mua mạnh cổ phiếu bị bán tháo trong vụ call margin của Archegos

Quỹ đầu tư của George Soros đã tranh thủ gom mạnh các mã cổ phiếu ViacomCBS, Discovery và Baidu trong đợt bị bán tháo mạnh của lần “call margin Archegos Capital Management” lớn nhất lịch sử.

Huyền thoại đầu cơ George Soros – người đã đánh sập đồng Bảng Anh trong năm 1992

Soros Fund Management đã mua 194 triệu USD cổ phiếu ViacomCBS, 77 triệu USD cổ phiếu Baidu, cũng như 46 triệu USD cổ phiếu Vipshop Holdings và 34 triệu USD Tencent Music Entertainment trong quý 1/2021, theo hồ sơ pháp lý công bố vào ngày 14/05. Nguồn tin thân cận cho biết Quỹ đầu tư của ông Soros không nắm các cổ phiếu này trước vụ call margin của Archegos.

Archegos – quỹ quản lý tài sản gia đình (family office) dưới sự kiểm soát của Bill Hwang – bị call margin trong tuần cuối tháng 3/2021 sau khi tích lũy một lượng lớn vị thế tập trung vào một vài công ty với đòn bẩy rất cao. Đỉnh điểm, Archegos sở hữu lượng vốn hơn 20 tỷ USD, nhưng tổng vị thế lại vượt hơn 100 tỷ USD.

Sự sụp đổ đột ngột của Archegos Capital Management vào cuối tháng 3/2021 là một trong những cú sụp ngoạn mục nhất trong lịch sử tài chính hiện đại. Khối tài sản 20 tỷ USD của nhà sáng lập Archegos, Bill Hwang, cũng bốc hơi nhanh chóng sau khi các khoản đầu tư bao gồm ViacomCBS và Discovery lao dốc và châm ngòi cho vụ call margin lớn nhất từ trước đến nay.

Đồng thời, các ngân hàng hỗ trợ cho Archegos cũng chịu thiệt hại nặng nề vì họ mua vào lượng lớn cổ phiếu trên theo yêu cầu của Archegos thông qua hợp đồng hoán đổi tổng lợi nhuận. Sau vụ call margin của Archegos, ngành tài chính hứng chịu thiệt hại lên tới 10 tỷ USD và buộc Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) phải tiến hành điều tra.

Đợt mua vào của quỹ Soros Fund Management là một trong những ví dụ cho thấy các quỹ đầu cơ đang cố kiếm lời từ sự cố ở Archegos như thế nào. Ngoài ra, chúng cũng cho thấy góc nhìn sâu hơn về quỹ đầu tư của ông Soros – hiện đang điều hành bởi Giám đốc đầu tư Dawn Fitzpatrick.

Hồi tháng 3/2021, bà Dawn Fitzpatrick nói với Bloomberg rằng bà sẵn lòng nhảy vào thị trường trong lúc hỗn loạn. Trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành, quỹ Soros đã đầu tư 4 tỷ USD, trong đó bao gồm mua các khoản thế chấp nhà ở với giá rẻ.

Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2/2021, quỹ của ông Soros đạt hiệu suất gần 30% và hiện đang quản lý 27 tỷ USD thông qua hàng loạt chiến lược khác nhau.

“Khi thị trường xảy ra sự hỗn loạn, chúng tôi sẵn sàng không chỉ tăng gấp đôi, mà thậm chí tăng gấp 3 khoản đặt cược nếu như sự thật và bối cảnh ủng hộ điều đó”, bà Fitzpatrick (51 tuổi) cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Quỹ Soros cũng tăng đặt cược vào Amazon.com và công ty xây dựng nhà ở DR Horton – hiện đang là vị thế có giá trị cao thứ hai trong danh mục.

Hồ sơ pháp lý13F cũng cho thấy quỹ Soros đang nắm giữ 4.5 tỷ USD cổ phiếu Mỹ, giảm 77 triệu USD so với quý trước đó.

Ở chiều ngược lại, khoản thoái vốn lớn nhất của quỹ Soros trong quý 1/2021 là cổ phiếu Palantir Technologies. Cụ thể, quỹ bán ra 18.5 triệu cổ phiếu Palantir Technologies và thu về khoảng 435 triệu USD.

Cập nhật tin tức tài chính quốc tế tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com